Cách học thuộc bài nhanh

Chắc hẳn rằng con đường học tập của nhiều người vẫn đang còn gặp trở ngại do không thể ghi nhớ kiến thức. Nhiều người cho rằng đó là do trí nhớ của mình kém. Trên thực tế điều này không hoàn toàn là không có cách khắc phục. Chúng ta vẫn có thể cải thiện tình trạng này bằng những cách học thuộc bài nhanh và hiệu quả. Hãy cùng tham khảo một số mẹo sau đây và áp dụng nếu phù hợp.

Tạo không gian học thoải mái

Muốn học bài nhanh thuộc thì trước tiên chúng ta phải có một không gian học hành thoải mái. Một không gian thoáng mát và gọn gàng, rộng rãi sẽ giúp bạn có được trạng thái thoải mái, tích cực và tập trung vào bài học hơn. 

Không phải chúng ta bắt buộc có một căn phòng rộng với những chiếc bàn và dụng cụ học tập đẹp đẽ, sang trọng. Ở đây chú trọng vào yếu tố “thoải mái” và tiện nghi mà không gian mang lại. Hãy đặt bàn học của mình ở nơi có hệ thống ánh sáng đầy đủ và có nhiệt độ phù hợp. Vị trí ở gần cửa sổ là một lựa chọn phù hợp. 

Hơn nữa, mọi người nên chọn không gian yên tĩnh để học thuộc. Tuy yên tĩnh nhưng cũng không nên quá im lặng. Bởi lẽ ở trong không gian quá yên lặng ấy sẽ khiến bạn buồn ngủ ngay chỉ sau một vài phút ngồi vào bàn.

Sách vở và dụng cụ học tập ở địa điểm học thuộc bài phải được sắp xếp đầy đủ, gọn gàng và ngăn nắp. Như thế sẽ giúp cho bạn thoải mái và tập trung tinh thần hơn. Tài liệu học tập để cạnh bên cũng giúp chúng ta thuận tiện hơn nếu muốn sử dụng mà không bị phân tâm. 

Hiểu rõ vấn đề mà mình cần học thuộc

Phần lớn mọi người học thuộc trong trạng thái không hiểu rõ nội dung và ý nghĩa của điều mình học. Đó có lẽ là một trong những lý do khiến những thông tin bạn tiếp nạp không được đảm bảo được ghi nhớ hiệu quả và lưu giữ trong thời gian dài. Đó chính là cách “học vẹt” không hề mang lại hiệu quả.

Muốn có cách học thuộc bài nhanh thì chắc chắn bạn phải cố gắng hiểu được nội dung và ý nghĩa của vấn đề mà mình cần học thuộc. Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy học một tờ giấy khác đặt bên cạnh để tóm tắt nội dung chính của bài. Sau đó đọc qua một lượt để nắm và hiểu được bố cục cũng như nội dung bài học.

Trong quá trình học tập trên trường lớp, bạn nên lắng nghe cô giảng bài thật kỹ để quá trình học thuộc cũng như ôn tập lại được dễ dàng hơn. Hơn nữa, nếu có bất kỳ vấn đề nào cảm thấy khó hiểu thì hãy chủ động hỏi thầy cô hoặc bạn bè để được giải đáp ngay. Như thế bạn sẽ có được kiến thức và hiểu bài ngay từ trên lớp, về đến nhà chỉ cần mất một chút thời gian là có thể ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng. 

Sử dụng sơ đồ tổng hợp

Học thuộc bài không phải là chúng ta nhồi nhét kiến thức vào đầu một cách vô tội vạ. Mọi người nên nắm được mẹo học các từ khóa quan trọng, nội dung bài học bằng cách sử dụng sơ đồ tổng hợp, sơ đồ tư duy.

Đối với mỗi bài học, chúng ta nên hệ thống kiến thức bằng các từ khóa chính. Sau đó tự lập các dạng sơ đồ tư duy, sơ đồ tổng hợp để không phải bỏ sót bất kỳ nội dung nào. Sơ đồ rõ ràng cũng giúp bạn học thuộc bài hiệu quả và nhanh chóng hơn. Nếu mọi người muốn nâng cao hiệu quả học thuộc bài cũng như khả năng tập trung của mình thì có thể sáng tạo, trang trí cho sơ đồ thông minh của mình bắt mắt, thú vị hơn.

Chia bài học thuộc thành nhiều phần nhỏ

Có thể khó khăn của những người không thể học thuộc đến từ việc họ cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một lần. Đây là cách học không hề có hiệu quả. Khi vào phòng thi có một chút lo lắng thì bạn sẽ quên ngay nội dung mình vừa học. 

Do đó hãy chia nhỏ bài cần học thuộc của mình ra thành nhiều mục nhỏ cho phù hợp. Sau đó lên kế hoạch, thời gian biểu học thuộc mỗi phần vào nhiều ngày khác nhau, nhiều thời điểm khác nhau. Như thế sẽ có được hiệu quả cao hơn trong việc học. 

Tổng kết

Cách học thuộc bài nhanh nằm ở những mẹo nhỏ mà bạn nắm giữ. Nếu bạn tiếp tục giữ phương pháp “học vẹt” của mình thì chắc chắn sẽ không thể nào đạt được kết quả tốt nhất trong các kì thi. Tìm hiểu phương pháp học và chọn lựa để áp dụng cho phù hợp với bản thân mình sẽ giúp bạn học hiệu quả và nhanh chóng hơn.