Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2022

Năm nay đề thi môn ngữ văn kì thi THPT quốc gia 2022 tác phẩm ‘Chiếc thuyền ngoài xa’ đã được chọn làm phần thi làm văn. Sẽ có rất nhiều giả thuyết và dự đoán khách quan cho đề thi năm nay. Nhận xét về đề tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, TS. Trịnh Thu Tuyết – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết “đề thi đem lại sự yên tâm, cảm giác an toàn cho thầy và trò các trường phổ thông trong thời gian ôn luyện sắp tới. Tuy nhiên, không có nhiều cảm giác hồi hộp đón chờ sự mới mẻ, bất ngờ”. Cùng chúng tôi dự đoán đề thi môn ngữ văn kì thi thpt quốc gia 2022 năm nay nhé!

1. Dự đoán độ khó về đề thi THPT quốc gia 2022:

So với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và 2021, phần đọc hiểu đề thi tham khảo môn ngữ văn 2022 không cho một đoạn trích văn xuôi mà là một đoạn thơ (trích Sông Hồng, Lưu Quang Vũ). Đây là sự thay đổi hợp lý. Điều này đòi hỏi học sinh nắm chắc kỹ năng đọc hiểu văn bản thơ, nắm chắc đặc trưng thể loại trữ tình, kể cả việc xác định và nêu tác dụng của phép tu từ, dù đề minh họa không yêu cầu.

Năm nay tình hình khá hơn, dịch dần dần được kiểm soát, thời gian năm học cũng kéo dài hơn, đề thi tập trung vào phần chương trình học kỳ 2 là lẽ đương nhiên. Trọng tâm của học kỳ 2 là các tác phẩm truyện ngắn, tùy bút, bút ký và kịch. Song học sinh phải nắm được tác phẩm nào, phần nào trong tác phẩm đã giảm tải.

2. Tác phẩm ‘Chiếc thuyền ngoài xa’ được đưa vào đề thi THPT Quốc gia 2022:

đề thi ngữ văn THPT 2022

Đáp án đề thi môn ngữ văn 2022:

Thực hiện: Ban chuyên môn Tuyensinh247.com

  1. ĐỌC HIỂU

Câu 1.

Thể thơ: Tự do.

Câu 2.

Những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong đoạn thơ là: tinh khiết, khỏe, mơn mởn.

Câu 3.

Biện pháp so sánh: Tuổi trẻ như sao trời mát mắt; và cháy bùng như lửa thiêng liêng.

Ý nghĩa:

Biện pháp so sánh giúp có hình ảnh được diễn đạt thêm sinh động, hấp dẫn, dễ hình dung.

Sử dụng biện pháp so sánh “Tuổi trẻ” với sao trời, như ngọn lửa bùng cháy nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp, sức mạnh quật cường, kiên cường của tuổi trẻ khi đất nước bình yên cũng như khi đất nước bị xâm lược.

Qua hình ảnh so sánh tác giả ngợi ca, tôn vinh vẻ đẹp của sức mạnh tuổi trẻ.

Câu 4.

Gợi ý: Nhận xét những suy ngẫm của tác giả về ý nghĩa sự hi sinh của tuổi trẻ:

– Tuổi trẻ là độ tuổi hồn nhiên, vui tươi, mang trong mình đầy những ước mơ, hoài bão.

– Khi đất nước bình yên, hay khi đất nước bị xâm lăng những người trẻ tuổi ấy không ngại từ bỏ những hoài bão của mình để đứng lên chống lại quân xâm lược.

Đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022 vào bài “Chiếc thuyền ngoài xa”

Theo chia sẻ của thí sinh sau khi hoàn thành bài thi Ngữ văn, ở phần đọc hiểu, đề thi cho đoạn trích trong tác phẩm “Con đường của những vì sao” của tác giả Nguyễn Trọng Tạo và yêu cầu xác định thể thơ của đoạn trích.

Bên cạnh đó, thí sinh cần chỉ ra những tính từ miêu tả vẻ đẹp của tuổi trẻ trong 3 câu thơ thuộc đoạn trích trên và tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong một đoạn thơ khác.

Ngoài ra, thí sinh nhận xét những suy ngẫm của tác giả về ý nghĩa của sự hy sinh của tuổi trẻ được thể hiện trong đoạn trích trên. Hy vọng với đề thi năm nay các bạn thí sinh sẽ có thể đạt điểm môn ngữ văn như kỳ vọng. Chúc các em thi tốt !

Để biết thêm về các nhận định đề thi khác vui lòng truy cập tailieubachkhoa để biết thêm chi tiết. Chúc các bạn có một kì thi THPT thật thành công nhất có thể.