Học tiếng Trung có thể làm nghề gì?

Học thêm về ngôn ngữ trừ tiếng mẹ đẻ của mình chưa bao giờ là một điều vô ích. Chúng ta có thể trải nghiệm nhiều văn hoá khác nhau và chúng cũng giúp ích trong hành trình tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân người học. Liệu học tiếng Trung có thể làm nghề gì? Có rất nhiều lựa chọn cho bạn với kỹ năng này. Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé.

Có nên học tiếng Trung không?

Tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ toàn cầu nhưng theo thống kê thì tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Từ trước đến nay chúng ta vẫn luôn được học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai của mình. Tuy nhiên nếu bạn có thêm hứng thú hoặc muốn tìm hiểu về tiếng Trung, văn hoá nước này thì có thể học thêm. Điều này còn giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm.

Học tiếng Trung, bạn không chỉ học về ngôn ngữ mà còn có thể tiếp cận nền lịch sử, văn hoá và kinh tế của nước này.

Hiện nay, người ta vẫn thường yêu thích và ưu tiên những người có thể biết đa ngôn ngữ cho nhiều vị trí công việc khác nhau. Do đó, học thêm tiếng Trung sẽ không bao giờ là uổng phí cho mọi người.

học tiếng trung

Học tiếng Trung có thể làm nghề gì?

Chúng ta có thể thấy những tập đoàn của Trung Quốc hiện đã được mở rộng và tập trung ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nước này luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực cho nước ta.

Vậy liệu xin việc với tấm bằng tiếng Trung có khó hay không? Câu trả lời chính là không. Có rất nhiều lựa chọn cho người học tiếng Trung hiện nay. Bạn có thể nghiên cứu để tìm ra công việc phù hợp với mình nhất.

Biên phiên dịch

Nhu cầu sử dụng biên phiên dịch của các công ty, tập đoàn Trung Quốc tại Việt Nam hoặc những tập đoàn Việt Nam muốn làm việc với Trung Quốc là không hề thiếu. Nếu trình độ của bạn khá giỏi, đạt chỉ tiêu tuyển dụng thì việc tìm kiếm một vị trí biên phiên dịch không hề khó khăn. Hơn nữa, thông thường biên phiên dịch sẽ được trả lương rất cao cho công việc của mình.

Nhân viên mua hàng Taobao hay Tmall

Hiện nay, chúng ta có thể thấy được sự phát triển vượt bậc của việc mua hàng trên Taobao hay Tmall. Người người nhà nhà đều tìm kiếm áo quần, giày dép,… tại trang mua sắm online của Trung Quốc này do giá rẻ và đồ đa dạng. Đặc biệt cụm từ “hàng Quảng Châu” đã trở nên khá quen thuộc với chúng ta.

Các công ty vận chuyển hoặc chuyên nhận đặt hàng Quảng Châu được thành lập rất nhiều. Nhu cầu tuyển nhân viên đặt hàng Taobao, Tmall của họ cũng tăng lên. Nếu mọi người biết tiếng Trung hoàn toàn có thể đăng ký vị trí này.

Dạy tiếng Trung

Nếu bạn đang lo lắng rằng biết tiếng Trung nhưng không có bằng sư phạm sẽ không thể đi dạy được thì bạn đã lầm. Chúng ta không chỉ dạy ở trường học công lập mà còn có nhiều cơ hội ở các trung tâm ngoại ngữ uy tín. Những người mong muốn học tiếng Trung bên ngoài trường lớp hoặc nhu cầu xuất khẩu lao động,… vẫn rất cao. Việc dạy học tiếng Trung tại các trung tâm này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập cai và ổn định.

học tiếng trung lợi ích là gì

Hướng dẫn viên du lịch

Lượng khách đến từ Trung Quốc du lịch ở Việt Nam là rất lớn. Và nhu cầu sử dụng hướng dẫn viên du lịch có khả năng am hiểu những địa điểm ở Việt Nam cũng như có khả năng lưu loát tiếng Trung là rất lớn. Chắc chắn rằng những công ty du lịch sẽ không muốn bỏ lỡ món hời này. Do đó họ tuyển hướng dẫn viên người Việt Nam biết tiếng Trung rất nhiều.

Không những thế, những tour du lịch từ Việt Nam sang Trung Quốc du lịch cũng không ít. Chúng ta cũng có thể trở thành hướng dẫn viên cho những hành trình này.

Làm việc tại công ty xuất nhập khẩu

Trung Quốc luôn là một trong những đối tác buôn bán làm ăn lớn của Việt Nam. Do đó các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam có liên quan đến Trung Quốc rất nhiều. Nếu bạn muốn làm ở các công ty chuyên về xuất nhập khẩu này thì chắc chắn phải biết tiếng Trung để có mức lương cao và đãi ngộ tốt hơn nhiều.

Tổng kết

Học tiếng Trung có thể làm nghề gì luôn là câu hỏi của nhiều người. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề khó khăn khi chúng ta có rất nhiều lựa chọn ngoài kia. Học thêm tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn trong khi tìm việc.