Bạn có biết nguồn gốc Tết Nguyên Đán bắt đầu từ đâu không?

Tết Nguyên Đán có thể nói là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm tại Việt Nam. Đây là thời điểm người người nhà nhà tụ họp và có được những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong năm sau những ngày tháng xa cách vì học tập, làm việc,… Vậy nguồn gốc tết Nguyên Đán bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo bài viết sau đây để giải thích về ngày lễ tết này cũng như một số thông tin về nó.

Nguồn gốc tết Nguyên Đán là đâu

Chúng ta có thể nói rằng tết Nguyên Đán là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Việt Nam. Đây là khoảng thời gian giao thoa giữa năm cũ và năm mới, của chu kỳ vận hành của đất trời, của vạn vật.

Nếu ngày Tết thông thường vào ngày 1/1 ngày tây sẽ được gọi là tết tây thì ngày 1/1 tính theo lịch Âm sẽ là ngày tết Nguyên Đán. Đây là một văn hóa quan trọng của người dân Việt Nam nói riêng và các nước khác tại Châu Á nói chung.

tết nguyên đán

Do Âm lịch là lịch tính theo chu kỳ vận hành của mặt trăng nên ngày Tết Nguyên Đán thường muộn hơn ngày Tết tây. Thông thường nó sẽ rơi vào khoảng độ cuối tháng 1 đến đầu hoặc giữa tháng 2 lịch Tây. Dịp tết Nguyên Đán thường kéo dài trong khoảng 10 ngày với “3 ngày Tết 7 ngày Xuân”.

Nguồn gốc tết Nguyên Đán vẫn còn gây ra khá nhiều tranh cãi. Tuy nhiên phần lớn thông tin có thể cho thấy rằng ngày lễ này bắt nguồn từ Trung Quốc. Và nó được du nhập vào những nước chịu ảnh hưởng của Trung Quốc hay cụ thể là Việt Nam trong khoảng 1000 năm bắc thuộc. Nhưng nếu theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” ghi chép thì người Việt Nam đã ăn tết Nguyên Đán từ trước thời vua Hùng, nghĩa là trước khi 1000 năm bắc thuộc.

Xem thêm:  Tết dương lịch là gì?

Nhìn chung, nguồn gốc ngày Tết Nguyên Đán vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Tuy có mối liên hệ với nhau nhưng mỗi nước vẫn có những truyền thống cũng như văn hóa mừng ngày lễ này khác nhau, đặc trưng riêng của mỗi vùng.

Ý nghĩa sâu sắc của ngày tết Nguyên Đán

Từ trước đến nay, truyền thống ăn tết Nguyên Đán của người Việt Nam vẫn còn giữ mãi. Chúng ta có thể thấy được sự ý nghĩa và tầm quan trọng vô cùng của ngày lễ này với người Việt.

Người Việt Nam chúng ta có truyền thống mọi năm dù đang ở bất cứ đâu và làm gì cũng đều mong muốn được trở về quê hương sum họp cùng gia đình và bạn bè. Thông thường vào những ngày này, học sinh, sinh viên hay những ai đang làm việc cũng được nghỉ tết. Đây được ví như là hành trình hướng về cội nguồn, nguồn gốc của mình của con người. Vào ngày tết Nguyên Đán, người ta sẽ đoàn tụ với các mối quan hệ họ hàng của mình. Chính điều đó đã tạo nên giá trị truyền thống to lớn từ xa xưa đến nay của con người về tình cảm.

Tết Nguyên Đán cũng là dịp để chúng ta đoàn tụ với những người thân đã mất của mình. Vào đêm 30, trước thời điểm giao thừa, các gia đình sẽ thắp hương cúng mời ông bà tổ tiên hay những người thân đã mất của mình về cùng ăn Tết với con cháu. Từ đó chúng ta có thể thấy sự gắn bó thiêng liêng của mối quan hệ gia đình.

Tết Nguyên Đán là thời điểm bắt đầu năm mới. Con người ta cũng quan niệm bắt đầu những việc mới kể từ ngày này. Đối với những ai đang gặp may mắn trong năm cũ có thể nhẹ nhàng khép lại năm cũ và càng mong chờ vào điều tuyệt vời ở năm mới. Đối với những ai năm cũ có nhiều điều không vui vẻ đều chờ đợi ngày tết đến để bắt đầu lại mọi thứ, bắt đầu hành trình mới.

Với quan niệm này, người ta bắt đầu có truyền thống dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ tổ tiên, chuẩn bị mâm quả,… vô cùng hoành tráng và chỉn chu chào đón năm mới. Kể cả con người cũng có những sự chuẩn bị cho năm mới đến. Người ta thường mua áo quần mới, tắm rửa sạch sẽ, có tinh thần thoải mái,… khi bước sang năm mới.

nguồn gốc tết nguyên đán

Vào những ngày Tết, ít nhất là trong ba ngày đầu tiên, mọi người thường cố gắng vui vẻ, nói chuyện nhỏ nhẹ, lịch sự và cầu mong cho nhau những điều tốt nhất. Người lớn cũng phát những bao lì xì nhỏ như những điều may mắn, lộc cho những đứa trẻ nhỏ nhằm cầu an, cầu may.

Người Việt Nam tin rằng tết Nguyên Đán sẽ bắt đầu một năm mới vui vẻ, hạnh phúc hơn. Nhờ đó họ trở nên lạc quan, hy vọng và tin tưởng vào tương lai hơn.

Tổng kết

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán có thể có một chút không rõ ràng. Tuy nhiên nó đã trở thành một dịp không thể thiếu trong năm của người Việt Nam với những ý nghĩa vô cùng quan trọng.