Ngày 19 tháng 5 là ngày gì? Các hoạt động kỉ niệm ngày 19 tháng 5

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì mà được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Đây không chỉ là ngày sinh nhật của chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, mà còn là ngày kỷ niệm được tổ chức trên toàn quốc. Là ngày để mỗi người dân trong đất nước Việt Nam tưởng nhớ và trân trọng công lao của người lãnh đạo vĩ đại. 

Với sự kiện này, nhiều hoạt động chào mừng và tôn vinh công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh đã được tổ chức. Thu hút đông đảo người dân Việt Nam tham gia. Từ các cấp trên đến cấp dưới, các tổ chức, đơn vị, trường học, cơ quan nhà nước đều có những chương trình kỷ niệm, tổ chức thăm quan các địa danh lịch sử liên quan đến chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng Tài Liệu Bách Khoa tìm hiểu và khám phá ngày đặc biệt này thông qua bài viết dưới đây.

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì?

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì? Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Một người con ưu tú và là lãnh đạo thiên tài của nhân dân ta.

Vào ngày 19/5/1890, tại làng Hoàng Trù, Nguyễn Sinh Cung đã được sinh ra. Sau đó gia đình Bác chuyển về quê nội là làng Kim Liên, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì

Không những giải đáp thắc mắc ngày 19 tháng 5 là ngày gi? Tài Liệu Bách Khoa cũng giới thiệu thêm một vài thông tin về gia đình Bác. Bạn có thể kham khảo.

Cha của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Nguyễn Sinh Huy (tức Nguyễn Sinh Sắc (1863 – 1929)). Một cựu phó bảng được đào tạo vào năm 1901. Tuy nhiên, vì có tinh thần yêu nước và khẳng định bản thân, ông đã bị cách chức sau đó vì bị ép làm quan. Sau đó, ông đã di cư đến Nam Kỳ và làm nghề bốc thuốc cho đến khi qua đời.

Mẹ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là cụ Hoàng Thị Loan (1868 – 1900). Một người phụ nữ trung hậu, đảm việc và chịu khó. Bà là một người mẹ tuyệt vời và đã cống hiến cuộc đời của mình để nuôi dạy con cái. Chị cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bà Nguyễn Thị Thanh (1884 – 1954), hay còn được biết đến với tên Bạch Liên nữ sĩ. 

Anh ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh là ông Nguyễn Sinh Khiêm. Hay còn được gọi là Nguyễn Tất Đạt (1888 – 1950). Ông cũng đã tham gia phong trào đấu tranh chống Pháp cùng với Bác. Tuy nhiên, ông bị bắt và bị tù đày lâu dài tại địa phương Hòa Bình. Sau khi được trả tự do, ông tiếp tục hoạt động cách mạng. Ông Nguyễn Sinh Khiêm cũng là một nhà văn có tài, để lại nhiều tác phẩm văn học đặc sắc.

Các hoạt động chào mừng, kỉ niệm ngày 19 tháng 5

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì? Và sẽ có những hoạt động nào được diễn ra vào ngày này? Đây cũng là ngày có nhiều sự kiện quan trọng trên thế giới. Tại Việt Nam, ngày này được đánh dấu là ngày kỉ niệm sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã có công lớn trong việc đưa đất nước thoát khỏi ách nô lệ và giành được độc lập, thống nhất.

Để tưởng nhớ đến vị lãnh tụ vĩ đại này, nhiều tổ chức Đoàn thanh niên ở các địa phương trên cả nước tổ chức các phong trào thi đua, lập thành tích để dâng quà tặng Bác. Ngoài ra, nhiều địa phương còn tổ chức các hoạt động tưởng nhớ, vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì 1

Các hoạt động tôn vinh công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra. Như triển lãm ảnh, tọa đàm, hoặc trình diễn nghệ thuật. Ngoài ra, nhiều tổ chức cũng sử dụng ngày này để tuyên truyền và giáo dục. Liên quan về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về tình yêu quê hương và lòng yêu nước.

Tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, mỗi năm vào ngày này, các cơ quan, tổ chức đoàn thể, nhân dân địa phương đều đến quảng trường Hồ Chí Minh để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ và tri ân vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Bên cạnh đó, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên. Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sinh ra và lớn lên. Cũng là điểm đến của đông đảo người dân, du khách đến dâng hương, viếng thăm và tưởng nhớ về hình ảnh vĩ đại của Người.

>>>>Xem thêm: Tết dương lịch là gì? 

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì? Những sự kiện cùng ngày 19/5 trên thế giới

Theo thống kê của Wikipedia, ngày 19/5 đã chứng kiến nhiều sự kiện ý nghĩa trong lịch sử thế giới và Việt Nam 

 

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì 4

Ngày 19 tháng 5 là ngày gì đối với thế giới 

Năm 715, Grêgôriô II đã được bầu làm giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma. 

Năm 869, Thủ lĩnh loạn binh Bàng Huân đã giết Quan sát sứ Thôi Ngạn Tăng cùng một số thủ hạ và tuyên bố chống lại triều đình Đường. 

Năm 934, Tào thái hậu đã hạ lệnh phế Lý Tòng Hậu và giáng làm Ngạc vương. Năm 1802, Đệ nhất Tổng tài Pháp Napoléon Bonaparte đã thiết lập Bắc Đẩu Bội tinh. 

Năm 1864, Trận Spotsylvania Court House trong Nội chiến Hoa Kỳ đã kết thúc. Năm 1919, Mustafa Kemal Atatürk đã đổ bộ lên Samsun ở ven bờ biển Đen. Và bắt đầu cuộc chiến giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Về Việt Nam 

Năm 1980, ngày sinh nhật Chủ Tịch Hồ Chí Minh 

Năm 1941, một hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương đã quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh, gọi tắt là Việt Minh, theo đề xuất của Hồ Chí Minh. 

Trên đây là một vài thông tin mà Tài Liệu Bách Khoa đã tổng hợp được và chia sẻ cho các bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, có thể giải đáp được những thắc mắc về ngày 19 tháng 5 là ngày gì. Và cũng có thể cũng cố thêm kiến thức về Bác cho các bạn trẻ. Để có thể hiểu hơn vị lãnh tụ tài ba, vị anh hùng của dân tộc.