Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào?

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là một bước quan trọng trong hành trình học tập của học sinh. Việc nắm vững thông tin về các môn thi sẽ giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất và tự tin hơn trong quá trình thi. Vậy, thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Hãy cùng Tài Liệu Bách Khoa tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan về cấu trúc kỳ thi này.

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 gồm những môn nào?

Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT về Quy định thi tốt nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 26/05/2020, tại Điều 3 của Quy chế thi kèm theo Thông tư nói về cách tổ chức bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) như sau:

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 gồm những môn nào?

Bài thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, bao gồm:

  • Ba bài thi độc lập bao gồm môn Toán, môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ.
  • Một bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên bao gồm các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học.
  • Một bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội  bao gồm các môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân. Đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Hoặc bao gồm các môn Lịch sử và Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Vậy, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ tham gia các bài thi với các môn nêu trên. Nội dung của bài thi tốt nghiệp sẽ dựa trên chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Trong đó, các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ được tổ chức trong hình thức trắc nghiệm. Trong khi bài thi Ngữ văn sẽ được tổ chức dưới hình thức tự luận.

Các môn thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra trong bao lâu?

Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Mỗi môn thi sẽ làm bài trong bao lâu? Theo khoản 4 Điều 4 Quy chế thi được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT. Thời gian làm bài thi được phân bổ như sau:

  • Môn Ngữ văn: Thí sinh sẽ có 120 phút để hoàn thành bài thi.
  • Môn Toán: Thời gian làm bài cho môn Toán là 90 phút.
  • Môn Tiếng Anh: Thí sinh sẽ được cấp 60 phút để làm bài thi môn Tiếng Anh.
  • Bài thi tổ hợp: Đối với mỗi môn thi trong tổ hợp bài thi, thí sinh sẽ có 50 phút để hoàn thành.

Việc quy định thời gian làm bài thi như trên nhằm đảm bảo tính công bằng và chính xác trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thời gian được xác định sao cho thí sinh có đủ thời gian để trả lời các câu hỏi và hoàn thành các yêu cầu của bài thi một cách chính xác và tỉ mỉ.

Những quy định thí sinh cần tuân theo trong phòng thi tốt nghiệp 2023

Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Thí sinh phải tuân theo những quy định nào? Theo quy định trong phòng thi tốt nghiệp THPT được xác định tại khoản 4 Điều 14 Quy chế thi ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT cần tuân thủ các quy định sau:

Quy định về bài làm

Xuất trình giấy dự thi cho bộ phận cán bộ coi thi

Ngồi đúng vị trí đã được ghi số báo danh của mình.

Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đề, giấy thi, phiếu thi và cả giấy nháp

Sau khi nhận được đề, cần kiểm tra số trang và tình trạng đề thi. Nếu phát hiện các vấn đề như chữ nhạt, mờ thiếu trang thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi trong phòng thi. Chậm nhất là 05 phút kể từ khi nhận đề.

Không được trao đổi, sao chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép hoặc có hành động gian lận làm mất trật tự trong phòng thi. Nếu thí sinh muốn đưa ra ý kiến, phải giơ tay để thông báo cho cán bộ coi thi. Sau khi được phép, thí sinh có thể trình bày ý kiến của mình trước cán bộ coi thi.

Không được đánh dấu, làm ký hiệu riêng; chỉ được sử dụng mực đen để viết. Trừ việc tô các ô trên Phiếu TLTN.

Khi nghe hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải dừng ngay việc làm bài.

Với bài thi tự luận, thí sinh cần ghi số tờ thi đã nộp. Và lưu ý cần ký xác nhận tại phiếu thu bài. Ngay cả khi không làm được bài, thí sinh vẫn phải nộp tờ giấy thi hoặc Phiếu TLTN.

Những quy định thí sinh cần tuân theo trong phòng thi tốt nghiệp 2023 

Quy định về tác phong trong giờ làm bài

Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Trong lúc làm bài thi thí sinh nên hạn chế những điều gì?

Không rời khỏi phòng thi suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Trong buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được phép rời khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã hoàn thành ít nhất 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trước khi ra khỏi phòng thi, thí sinh phải nộp bài thi cùng với đề thi và giấy nháp;

Thí sinh chỉ được phép ra khỏi phòng thi trong trường hợp cần thiết. Và chỉ khi được sự cho phép từ cán bộ coi thi. Trong trường hợp này, thí sinh phải tuân thủ sự giám sát của cán bộ giám sát. Nếu thí sinh cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi phải được giám sát bởi công an cho đến khi buổi thi kết thúc theo quyết định của Trưởng Điểm thi

>>>>Xem thêm: Xét tuyển học bạ là gì? 

Thi tốt nghiệp THPT 2023 gồm những môn nào? Thí sinh được và không được mang gì vào phòng thi?

Thí sinh chỉ được mang các vật dụng sau vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam cho môn thi Địa lí; Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi lại thông tin mà không có khả năng nghe hay gửi nhận thông tin.

Cấm mang các chất cháy nổ và các vật dụng có thể lợi dụng để gian lận vào phòng thi.