Nguồn gốc và ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi có thể bạn chưa biết

Tháng 5 vừa kết thúc chúng ta lại bắt đầu đón chào một tháng mới. Với những dự tính mới và những sự kiện đặc biệt. Và có lẽ khi nhắc đến tháng 6 nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một sự kiện quan trọng diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng. Đó chính là ngày quốc tế thiếu nhi – ngày toàn thể thế giới đều tưởng nhớ và hướng đến trẻ em. Và tại mỗi quốc gia sẽ có những hoạt động riêng trong ngày đặc biệt này. Vậy ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi là gì? Nguồn gốc của ngày này như thế nào? Hãy cũng Tài Liệu Bách Khoa tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày bao nhiêu? 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1/6 Dương lịch hàng năm. Do Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế lựa chọn ngày kể từ năm 1949. Và đã trở thành một sự kiện được tổ chức trên toàn cầu. Ngày quốc tế thiếu nhi cũng mang một ý nghĩa quan trọng. 

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 1

Tại Việt Nam, ngày 1/6/1950 là ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên. Dù trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, nhưng Bác Hồ vẫn không quên gửi những lời chúc đến các em thiếu nhi. Từ đó, ngày 1/6 hàng năm được coi là một ngày tết đặc biệt dành cho thiếu nhi trên toàn quốc. Và năm nay, ngày quốc tế thiêu nhi sẽ rơi vào thứ năm (ngày 14/04/2023 Âm lịch) 

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 

Tại sao ngày 1/6 được lấy làm ngày quốc tế thiếu nhi? Có những sự kiện gì diễn ra vào ngày này? Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Lịch sử về ngày quốc tế thiếu nhi 

Ngày 1/6/1942, làng Li-đi-xơ ở Tiệp Khắc đã bị quân phát xít Đức bao vây. Trong cuộc tấn công này, có 173 người đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em đã bị bắt giữ. Thảm họa không thể tránh được khi 66 người bị giết, 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung. Trong số đó, 88 em đã thiệt mạng do các phòng hơi độc. Và 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho quân phát xít. Làng Li-đi-xơ trở nên hoang tàn, không còn bóng người nào.

Vào ngày 10/6/1944, thị trấn Ô-ra-đua ở Pháp cũng bị quân phát xít Đức bao vây. Họ đã tập trung 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Kẻ thù đã đốt cháy nhà thờ một cách tàn bạo, gây ra nhiều thương vong đau lòng.

Ý ngĩa ngày quốc tế thiếu nhi là để tưởng nhớ hàng trăm trẻ em vô tội đã bị sát hại tàn nhẫn bởi Đức Quốc Xã. Vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định sử dụng ngày 1/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Bảo vệ Thiếu nhi. Mục tiêu của ngày này là thúc đẩy chính phủ các quốc gia chịu trách nhiệm đảm bảo cuộc sống của trẻ em. Yêu cầu giảm ngân sách quân sự để tăng cường nguồn lực cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày đặc biệt dành riêng cho trẻ em.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi ngày 1/6 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một dịp đặc biệt để mọi người hồi tưởng về tuổi thơ hồn nhiên của mình và thể hiện tình cảm đối với trẻ nhỏ. Đây là ngày lễ để trẻ em có một không gian chơi đầy thú vị và lành mạnh. Trải qua một ngày vui vẻ và hạnh phúc bên bố mẹ và bạn bè. Tết Thiếu nhi 1/6 cũng tạo cơ hội cho người lớn giáo dục trẻ em về nhiều điều hay và bổ ích. Từ đó nâng cao khả năng giao tiếp và sự hòa đồng trong tập thể cho trẻ nhỏ. Ngày này cũng nhắc nhở các phụ huynh và xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và bảo vệ các thế hệ trẻ của đất nước. 

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi đối với trẻ em cũng tương tự như ngày Tết truyền thống. Khi trẻ em nhận được lì xì. Hay như ngày Tết Trung thu khi được nhận quà từ gia đình. Đồng thời, phụ huynh cũng sử dụng dịp này để thể hiện tình yêu thương dành cho con cái. Thông qua những lời chúc và những món quà đặc biệt.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 2

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi là gì? Một số hoạt động diễn ra vào ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày 1/6 thường được đánh dấu bằng những hoạt động nhằm tôn vinh quyền của trẻ em. Đồng thời đảm bảo sự an toàn cho họ. Các bài phát biểu về quyền của trẻ em và an sinh thường được tổ chức. Cùng với đó là các chương trình truyền hình dành riêng cho trẻ em. Ngoài ra, ngày này còn diễn ra các buổi tiệc và những hoạt động khác liên quan đến trẻ em như gia đình tổ chức sinh hoạt ngoài trời.

Mục tiêu của những hoạt động này là tạo ra một môi trường vui tươi, an lành và bổ ích cho trẻ em. Nhằm thúc đẩy quyền tự do, phát triển và bảo vệ của trẻ em trong xã hội. Ngày 1/6 là dịp để mọi người chung tay xây dựng một môi trường thân thiện cho các em. Để trẻ em được trân trọng và yêu thương như những viên ngọc quý của xã hội.

Tại Việt Nam 

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới chấp thuận Công ước về quyền trẻ em – một văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên mang tính toàn diện về quyền lợi của trẻ em. Dựa trên nguyên tắc rằng trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và hỗ trợ đặc biệt.

Ở Việt Nam, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã trở thành những ngày hội vui chơi sôi động dành riêng cho thiếu nhi. Và ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi từ đó cũng được nhiều người quan tâm và ghi nhớ. 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) đã diễn ra trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khi dân tộc Việt Nam đang trải qua thời gian khó khăn nhất. Tuy nhiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm và quan tâm đến thiếu nhi cả nước. Bác đã gửi thư chúc mừng đến các cháu thiếu niên và nhi đồng.

Kể từ đó, hàng năm vào ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi trên khắp đất nước đều háo hức chờ đón thư chúc mừng từ Bác Hồ. Tình yêu thương và sự quan tâm của Bác Hồ đã trở thành nguồn cảm hứng cho việc giáo dục và hướng dẫn trẻ em. 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục quan trọng trong Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Thể hiện tầm quan trọng của việc xây dựng thế hệ trẻ với phẩm chất tốt đẹp.

>>>Có thể bạn quan tâm: Ngày 19 tháng 5 là ngày gì? 

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi 3

Trên thế giới 

Tại hầu hết các nước Tây Phương, Trung Đông, Phi Châu và Nam Bán cầu. Ngày Quốc tế Trẻ Em sẽ được tổ chức vào các thời điểm khác nhau. Ở Úc, Ngày Trẻ Em diễn ra vào thứ Tư của tuần thứ tư trong tháng 10. Ở Brazil, ngày này rơi vào ngày 12/10. 

Ấn Độ tổ chức Ngày Trẻ Em vào ngày 14/11 để kỷ niệm sinh nhật của lãnh tụ Jawaharlal Nehru. Người đã trở thành Thủ tướng đầu tiên của đất nước này.

Tại châu Âu, Ngày Trẻ Em là một ngày đặc biệt trong Liên Hợp Quốc. Đặc biệt là đối với UNICEF (Quỹ Nhi đồng Quốc tế Liên Hợp Quốc). Vào năm 2011, tại Hội nghị thượng đỉnh của các nước G8 tổ chức tại Heiligendamm, Đức, từ ngày 6/6 đến ngày 8/6. Vấn đề giảm nghèo ở châu Phi và ngăn chặn HIV/AIDS trong trẻ em đã được quan tâm và đặt vào tâm điểm.